Sân khấu
Khai màn Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022
Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 chính thức bước vào đêm diễn thi đầu tiên vào tối ngày 18/5, tại Nhà hát Dân ca Nghệ An. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan tổ chức.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng xem vở kịch tái hiện tuổi thơ của Hồ Chủ tịch
Tối 20/5/2022, buổi công diễn vở kịch hát Nợ nước non do NSND Triệu Trung Kiên đạo diễn, kịch bản văn học nhà văn, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, chuyển thể kịch hát Hoàng Song Việt đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã dự và cùng theo dõi vở diễn, tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ, diễn viên tham gia vở.
Kiệt tác sân khấu ‘Antigone’ được Việt hóa
Chuỗi dự án Sân khấu Antigone do Viện Goethe phối hợp cùng Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam đã tiếp tục công diễn trước khán giả với phiên bản Antigone được dàn dựng bởi đạo diễn, NSƯT Bùi Như Lai. Bản dựng được đạo diễn Việt hóa để gần gũi hơn với khán giả Việt, cũng là để gần gùi hơn với khán giả đương đại sau độ lùi 2.500 năm.
Kịch của Lưu Quang Vũ không nguôi ám ảnh
Lan tỏa sức mạnh tinh thần dấn thân của tài năng viết kịch Lưu Quang Vũ trong đời sống nghệ thuật nói chung, sân khấu hôm nay nói riêng là nhiệm vụ tối thượng của người làm nghệ thuật.
'Cái… ao làng' - Vở diễn cười ra nước mắt
Cái… ao làng, vở diễn mới của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam vừa ra mắt khán giả yêu sân khấu tối 9/4 tại Hà Nội. Vở diễn được dựng bởi đạo diễn, NSƯT Chí Trung cùng ekip Nhà hát Tuổi Trẻ.
Vở nhạc kịch khắc họa cuộc đời của nhà thơ Xuân Quỳnh
Vở nhạc kịch Sóng dưới sự dàn dựng của ekip Nhà hát Tuổi trẻ vừa ra mắt khán giả yêu sân khấu. Nhạc kịch Sóng, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thơ, chuyện tình yêu và cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Kịch bản của vở diễn là sự kết hợp giữa thơ, ca, kịch cảm hứng từ những trang thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh được viết bởi nhà biên kịch Minh Thùy; đạo diễn Đào Duy Anh dàn dựng, tổng đạo diễn - NSƯT Cao Ngọc Ánh.
Khái lược về kịch Nam Bộ giai đoạn 1945 - 1954
Trong đời sống văn học Nam Bộ 1945 - 1954, kịch (kịch nói và kịch hát) có bước phát triển hết sức mạnh mẽ với sự xuất hiện của nhiều tác giả cùng các tác phẩm nổi bật. Kịch được đồng bào Nam Bộ đặc biệt ưa thích. Bài viết này tập trung trình bày phần kịch ở hai “không gian” có phần đối nghịch nhau: vùng kháng chiến do cách mạng nắm giữ và vùng đô thị do chính quyền tay sai cai quản.
Những điều chưa biết về nhà viết kịch đầu tiên của Việt Nam
Nhắc đến tên tuổi nhà văn, nhà viết kịch Vũ Đình Long, người ta thường liên tưởng ngay tới cái tên Nhà xuất bản Tân Dân và những tờ báo đã góp phần làm nên diện mạo văn học và báo chí nước nhà trước 1945 như “Tiểu thuyết thứ bảy”, “Ích Hữu”, “Tao đàn”, “Phổ thông bán nguyệt san”, “Truyền bá”… Ngoài ra, ông còn được người đời nhớ tới với vở “Chén thuốc độc” được công diễn tại “Nhà hát Tây” đêm 22-1-1921 và trở thành nhà viết kịch hiện đại đầu tiên của Việt Nam…
Vở nhạc kịch thuần Việt lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thi sĩ Xuân Quỳnh
Nhà hát Tuổi trẻ vừa cho biết, vở nhạc kịch thuần Việt mang tên Sóng - vở diễn lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh sẽ hoàn tất và ra mắt khán giả vào tháng 3 tới.
Tổ chức và đăng ký tham gia “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V”, Hà Nội – 2022
Căn cứ văn bản số 641/VPCP-KGVX, ngày 25/01/2014 của Văn phòng Chính phủ với nội dung: “Đồng ý Hội NSSKVN tổ chức Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm tại Việt Nam, định kỳ 03 năm một lần”.
Kiều lại tỏa sáng trên sân khấu Cải lương
Nhà hát cải lương Việt Nam vừa ra mắt khán giả vở diễn “Nguyễn Cầm Ca – Kiều” do NSND Hoàng Quỳnh Mai đạo diễn. Thêm một lần, cuộc đời nàng Kiều nổi tiếng của văn học Việt Nam lại được “sống” lại trên sân khấu với đầy đủ những hỉ, nộ, ái, ố của phận người thời phong kiến.
Các giải thưởng tại Liên hoan sân khấu kịch nói 2021
Sáng 17/11/2021, tại Rạp Tháng Tám (Hải Phòng) đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan sân khấu kịch nói 2021. Sau 12 ngày diễn ra Liên hoan, với 20 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật, Liên hoan đã kết thúc một cách thành công, an toàn trong thời dịch bệnh.
Khai diễn vở kịch “Chén thuốc độc” kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam
Tối 21/10 tại Nhà hát lớn Hà Nội, vở kịch Chén thuôc độc đã được ra mắt khán giả Thủ đô. Đây là tác phẩm mở màn cho chuỗi vở diễn kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na