Mỹ thuật
Hiểu và suy cảm về nghệ thuật trừu tượng
Chúng ta khảo sát qua về định nghĩa khái niệm trừu tượng. Theo “Từ điển tiếng Việt”: Nghĩa một trừu tượng (thuộc tính, quan hệ ) được tách ra trong tư duy con người khỏi các thuộc tính, các quan hệ khác của sự vật, trái với cụ thể. Nghĩa hai trừu tượng: Khó hiểu , khó hình dung vì không có gì cụ thể.
Nhớ họa sĩ Phạm Trí Tuệ
Họa sĩ Phạm Trí Tuệ, sinh năm 1942, ở thôn Vũ La, xã Nam Đồng (Nam Sách) nay là phường Nam Đồng (TP Hải Dương).
Nghệ thuật: lựa chọn, loại bỏ, dối trá và sự thật
Có người hỏi một nhà điêu khắc, làm sao để tạo hình được một con voi trên đá? Nhà điêu khắc trả lời, chỉ việc đục bỏ những gì không phải là con voi. Nhưng, vấn đề là những gì đã bị đục bỏ nói với chúng ta điều gì?
Mark Rothko – Hiện thực của họa sĩ
Đây là bản dịch tiếng Việt đầu tiên cuốn sách được viết ra bởi một trong những họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông đã thiết lập nên hình thái hội họa trừu tượng màu (hay chính xác hơn: Hội họa Trường Màu/ Color Field Painting) và là một trong những đại diện quan trọng nhất của chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng. Gần đây, tranh của ông thuộc hàng đắt giá nhất trên thế giới.
Bìa sách Việt Nam - câu chuyện của sáng tạo
Riêng năm 2021 đã có 4 triệu bản sách được phát hành với gần 33.000 đầu sách, và doanh thu đạt gần 3000 tỷ đồng. Hằng năm, giới xuất bản đều có tổ chức bình chọn giải thưởng sách dành cho các tác giả, người biên tập cho các tác phẩm hay…nhưng chưa có một triển lãm nào, một cuộc hội thảo nào được tổ chức để ghi nhận và tôn vinh các họa sĩ thiết kế sách, bìa sách. Quyết định tổ chức một triển lãm đầu tiên trên quy mô toàn quốc về hoạt động này của Chi hội Đồ họa 2, Hội Hội Mỹ thuật Việt Nam có thể nói là một cuộc hội ngộ để chia sẻ về công việc sáng tạo thú vị này.
Tác phẩm "Mẹ và con" của Lê Thị Lựu được mua với giá hơn 13 tỷ đồng
Tác phẩm "Mẹ và con" của Lê Thị Lựu được bán giá 573.925 USD tương đương với giá hơn 13 tỷ Việt Nam đồng trong phiên đấu giá online của Sotheby's. Đây là mức giá cao gấp tám lần dự đoán ban đầu, đưa Mère et enfant (Mẹ và con) trở thành tác phẩm đấu giá cao nhất trong phiên Indochine, gồm 49 tranh hiện đại, tạp chí cũ của các họa sĩ, giáo viên Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.
Trịnh Công Sơn và hành trình tôi tìm lại tôi trong hội họa
"Tôi đã đi tìm tôi trong âm nhạc, thi ca. Chưa thấy đủ khuôn mặt của mình. Và, tôi đã cố gắng rẽ về phía hội họa, tiếp tục lên đường, để tìm lại tôi". (Trịnh Công Sơn)
Thế mới là dân tộc, trò chuyện đầu xuân cùng họa sĩ Hồng Hải
Họa sĩ Đặng Thị Hồng Hải sinh năm 1933 tại Hải Dương. Mẹ ruột cô là em gái của họa sĩ Nguyễn Tiến Chung. Theo lời cô Hồng Hải kể, họa sĩ Nguyễn Tiến Chung vừa là bác, vừa là thầy, là người hướng đạo cô trong cuộc sống cũng như nghệ thuật. Cô coi họa sĩ Nguyễn Tiến Chung như người cha thứ hai, sau người cha thứ nhất đã cho cô một cuộc đời.
5 xu hướng trong thị trường nghệ thuật năm 2021
Thế giới nghệ thuật vào năm 2021 rất khác so với thế giới nghệ thuật mà chúng ta đã biết vào thời điểm này năm ngoái. Ảnh hưởng bởi đại dịch, cảnh quan của thế giới nghệ thuật đã phát triển để sống chung với vấn đề này. Kết quả chính là sự gia tăng của mức độ tương tác trên môi trường ảo để đáp ứng nhu cầu nghệ thuật của mọi người. Cùng với điều này, chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển của các chủ đề nghệ thuật khác nhau và cách tiếp cận mang tính khám phá nhiều hơn đối với nghệ sĩ và sự sáng tạo. Sự bùng nổ của các cuộc triển lãm trực tuyến, nghệ thuật sắp đặt ảo, lòng biết ơn cao hơn nữa đối với thiên nhiên, trong số những thứ khác… Khám phá những dự đoán của Artspers về năm xu hướng trong thị trường nghệ thuật vào năm 2021.
Tranh cổ động một thời
Những họa sĩ tiền bối như Vũ Văn Thu, Nguyễn Hiếu, Nguyễn Hữu, Huỳnh Công Nhãn (Huỳnh Phương Đông), Nguyễn Thuận, Phan Thư, Linh Chi, Trịnh Kim Vinh, Văn Hoè, Đình Khang, Thang Trần Phềnh, Võ thành Lũy, Kim Đính, Nguyễn Thị Nguyệt, Minh Tần, Văn Phú, Đào Đức, Hoàng Sùng, Ngọc Linh, Cần Thư Công, Cao Xuân Ngoạn, Nguyễn Cửu Phú, Lê Bách… là những cái tên nghệ sĩ có tranh cổ động trong bộ sưu tập của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Họ đã trở thành một phần của lịch sử mỹ thuật thời mở đầu xây đựng đất nước trong hòa bình…
Mỹ thuật Việt soi từ phía khác
(Lời dẫn trong cuốn sách cùng tên của tác giả Trần Hậu Yên Thế, Nhà xuất bản Mỹ thuật 2021)
Hưởng ứng cuộc vận động sáng tác mỹ thuật đề tài “lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng” (2021-2025)
Những năm gần đây, nhiều hoạt động về văn hóa, văn nghệ, mỹ thuật và báo chí trong quân đội, trở thành quen thuộc trong đời sống nhân dân. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, Bảo tàng Quân đội nay là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (LSQSVN), đã thực hiện nhiệm vụ: chú trọng tổ chức các cuộc vận động sáng tác mỹ thuật về đề tài: Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng (LLVT-CTCM) thu hút được đông đảo nhiều thế hệ nghệ sĩ tạo hình là họa sĩ, nhà điêu khắc (trong và ngoài quân đội) trên toàn quốc tham gia.
Dấu ấn 2021 từ các nghệ sĩ cao tuổi
Xu hướng mong chờ mỗi khi có triển lãm tranh của câu lạc bộ các họa sĩ cao tuổi từ người yêu nghệ thuật, thích sưu tầm tranh là có thật. Bởi một số nghệ sĩ trong triển lãm đã “có tên”, danh xưng đã trở thành một cái gì đấy quen thuộc, con đường nghệ thuật đã có dấu ấn, nên dành được nhiều ưu ái hơn.
Các bậc thầy hội họa hiện đại Việt Nam: Góc từ cái nhìn bất toàn
Khi ngẫm về các bậc thầy hội họa hiện đại Việt Nam như Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm… chúng ta có thể đặt câu hỏi rằng, có gì giống nhau giữa họ, ngoại trừ đều là cựu sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương? Dù họ đi theo những con đường khác nhau, cách sử dụng chất liệu và cách tạo hình khác nhau, nhưng chúng ta vẫn thấy phảng phất đâu đó những đồng điệu ẩn giấu bên trong. Từ góc nhìn chủ quan của mình, chúng tôi nhận thấy các bậc thầy ấy đều ít nhiều có điểm chung ở nguyên lý bất toàn. Đó là, cái Với ở Nguyễn Gia Trí, cái Hăng ở Nguyễn Sáng, cái Lỏng ở Nguyễn Tư Nghiêm, cái Nhạt ở Nguyễn Phan Chánh.
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na