Kiến trúc
Thiết kế nội thất bếp cùng Sống Plus – Khi thời thượng cộng hưởng cùng sống khoẻ
Trước nhu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, việc tìm kiếm các giải pháp thiết kế nhà ở kết hợp nhiều các phong cách sống khác nhau, đáp ứng toàn diện các yêu cầu của con người ngày càng được chú trọng, đặc biệt đối với những gia chủ hướng tới sự tiện nghi, đẳng cấp. Điều này đã thúc đẩy sự ra đời của một phong cách mới – Sống Plus – Một sự cộng hưởng giữa sống thời thượng và sống khỏe. Giờ đây, nhà ở không chỉ là nơi che nắng che mưa mà còn mang đến không gian sống lý tưởng, tái tạo năng lượng, thỏa mãn các nhu cầu sống cá nhân.
ALP 2021 – 2022: Tìm sáng kiến cho tương lai không gian sống của người Việt
Ngày 31/03 vừa qua, chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) do Lixil Việt Nam tổ chức đã chính thức được ra mắt trong sự mong chờ của đông đảo cộng đồng hành nghề Kiến trúc – Thiết kế – Xây dựng. Tại buổi ra mắt, Ban tổ chức đã công bố các đề tài nghiên cứu chuyên sâu của chương trình, gắn với các vấn đề trong thực tiễn kiến trúc – xây dựng Việt Nam và giới thiệu các đơn vị tham gia hoạt động nghiên cứu, bao gồm các chuyên gia, kiến trúc sư thuộc Hội đồng Cố vấn, Hội đồng Chuyên môn chương trình, các chủ đầu tư và các công ty kiến trúc uy tín.
Giải thưởng ARCASIA Awards for Architecture 2022 chính thức khởi động
Vừa qua, Giải thưởng ARCASIA AWARDS FOR ARCHITECTURE (AAA) do Hội đồng Kiến trúc sư khu vực châu Á (ARCASIA) tổ chức đã chính thức được khởi động. Hội KTS Việt Nam xin gửi thông báo về giải thưởng AAA 2022 tới các KTS hành nghề và trân trọng kính mời các KTS quan tâm tham gia.
Bế mạc Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII – Những trải nghiệm đáng nhớ về miền đất di sản Ayaru – Phú Yên
Khép lại một mùa Festival đầy những trải nghiệm đáng nhớ tại miền đất di sản Ayaru – Phú Yên, tối ngày 23/4/2022, Hội KTS Việt Nam đã phối hợp với trường Đại học Xây dựng miền Trung tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII (Festival 2022) tại Tháp Nghinh Phong, Bình Kiến, Tuy Hòa, Phú Yên. Trong niềm hân hoan, phấn khởi cùng tinh thần đoàn kết, gắn bó của gần 700 giảng viên và sinh viên đến từ 24 sở đào tạo Kiến trúc trên cả nước, nhiều giải thưởng danh giá đã được trao tặng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc với nhiều ý tưởng độc đáo.
Kiến trúc Điện Kính Thiên tại Hoàng Thành Thăng Long
Kết quả khai quật khảo cổ học trong những năm gần đây đã làm rõ thêm một phần không gian chính điện Kính Thiên thời Lê sơ (thế kỷ 15-16) và Lê Trung hưng (thế kỷ 17-18), đã xác định sơ bộ về cấu trúc một phần không gian Điện Kính Thiên. Trong thời gian qua, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội (đơn vị quản lý Khu di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long) đã phối hợp với các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, kiến trúc, khảo cổ, di sản… nghiên cứu, sưu tầm tư liệu và từng bước tái hiện không gian Điện Kính Thiên trên phối cảnh 3D.
Không gian truyền thống trong kiến trúc nhà ở nông thôn đương đại Vùng Đồng Bằng Bắc Bộ
Trước năm 1954, nông thôn vùng đồng bằng Bắc Bộ, dù là nhà giàu hay nghèo, cũng chủ yếu là các kiểu nhà dân gian 1 tầng có mặt bằng hình chữ nhật và được phân theo gian số lẻ, chẳng hạn 5 gian hay 3 gian 2 chái, cấu trúc chủ yếu bằng gỗ hoặc tre, mái lợp ngói hoặc thảo mộc (rơm rạ, tranh, bổi, lá cọ…). Trong khuôn viên nhà thường có ngôi nhà chính và 1-2 nhà phụ nằm vuông góc với nhà chính tạo thành bố cục hình thước thợ hay chữ U, tất cả đều quây quần quanh một sân trời rộng thoáng, phía trước sân thường là vườn cây và đôi khi có cả ao cá.
V.ICON – Triển lãm Kiến trúc – Nội thất đương đại
Tiếp nối thành công của triển lãm “Hội tụ” kỷ niệm 50 năm thành lập trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, vượt qua những trở ngại của dịch bệnh Covid-19, Khoa Nội thất Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Chi hội Kiến trúc – Nội thất trực thuộc Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm lần thứ hai – V.ICON hướng tới kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4 và kỷ niệm ngày thành lập Khoa Nội thất Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.
Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà Việt
Từ bao đời nay trong các ngôi nhà truyền thống Việt Nam, khu vườn luôn luôn là một cấu trúc không thể tách rời, đóng vai trò như một lá phổi, mang đến sự xanh mát, bầu không khí trong lành, đồng thời làm tôn lên giá trị cảnh quan thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Thư pháp đương đại – gạch nối quá khứ, hiện tại và tương lai
Sau hai sự kiện thư pháp rất thành công diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo là triển lãm Phiêu diêu và trình diễn Rồng rắn lên mây, buổi trò chuyện “Nghệ thuật thư pháp trong cuộc sống đương đại” cùng các diễn giả: thư pháp gia, nghệ sĩ Nguyễn Quang Thắng, thư pháp gia, nghệ sĩ Phạm Văn Tuấn cùng với sự kết nối, gợi mở của nghệ sĩ, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn đã mở ra rất nhiều câu chuyện thú vị, giàu suy tưởng và thấm đẫm nghệ thuật.
10 dấu ấn kiến trúc nổi bật năm 2021
Đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành, khiến năm 2021 khép lại với vô vàn những khó khăn và thách thức trên tất cả các lĩnh vực. Chào đón năm 2022 với tinh thần thích ứng đại dịch, khuyến khích những tín hiệu lạc quan và tươi sáng, Hội KTS Việt Nam điểm lại 10 sự kiện kiến trúc nổi bật trong năm 2021. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo – Cộng hưởng cảm xúc và đam mê sáng tạo
Khi tiếng nhạc “Happy New Year” cất lên trong không gian rất đặc biệt của Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, đúng vào khoảnh khắc kết thúc show diễn ấn tượng “Video Concert Đại tượng”, sự kiện cuối cùng của Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo thì chỉ còn vài giờ nữa là kết thúc năm 2021. Những người trong khán phòng, đặc biệt là Ban tổ chức đã lặng người trong một cảm xúc khó phai: Chúng ta đã cùng nhau trải qua và làm nên một Tuần lễ kỳ diệu!
Những ngôi nhà có quỷ
Từ Đông sang Tây, trang trí kiến trúc luôn xuất hiện những khuôn mặt hung dữ, gớm ghiếc, nhe nanh, trợn mắt của quỷ dữ, của ác thần. Những khuôn mặt đó xuất hiện từ rất sớm trong các nền văn hóa, trong các thời kỳ tín ngưỡng và tôn giáo khác nhau.Tựa như ánh sáng và bóng tối luôn đi với nhau. Bên cạnh những khuôn mặt thanh cao, tinh khiết của các thiên thần, của tiên, của Phật thì luôn xuất hiện những khuôn mặt hăm dọa, hung bạo, ghê gớm của ác thần, ma quỷ.
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na