Tạp chí Văn nghệ Hải Dương
Tác giả, tác phẩm: "Nghệ nhân - Họa sĩ Hạ Bá Định Người nặng tình với gốm" - Tác giả Thu Mai
20/11/2023 12:00:00

Nghệ nhân – họa sĩ Hạ Bá Định sinh năm 1942 tại phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh. Nhưng hầu hết cuộc đời ông gắn bó với mảnh đất quê hương Hải Dương. Ông là hội viên Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh Hải Dương năm 1984, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1995.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm gốm, tuổi thơ của ông gắn bó với Xí nghiệp gốm số 5 đường Lương Yên, Hà Nội. Năm 16 tuổi, ông được vào làm ở xí nghiệp gốm Cổ Kênh, xã Văn Đức (Chí Linh). Làm việc tại đây, ông đạt được nhiều thành tích về chuyên môn và tổ chức nhiều hoạt động về văn hóa văn nghệ. Ngày 22/2/1962, ông được chuyển về Nhà máy Sứ Hải Dương. Cũng từ đây, bằng niềm đam mê nghệ thuật gốm và bằng sự cố gắng nỗ lực của bản thân vừa học, vừa làm, năm 1981, ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội (khoa Mỹ thuật truyền thống).

Trong suốt những năm tháng công tác tại Nhà máy Sứ Hải Dương và được lãnh đạo nhà máy cử đi dạy nghề cho các xưởng gốm ở 1 số địa phương tỉnh và toàn quốc, ông được biết đến là một người gương mẫu, không ngại khó, ngại khổ dồn toàn tâm toàn ý, trách nhiệm cao cho công việc. Sau 37 năm công tác tại Nhà máy Sứ Hải Dương, ông về hưu, sau đó được Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu mời về làm việc. Vẫn mang trọn tâm huyết của mình với gốm, tại đây ông đã truyền dạy nghề gốm, chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho lớp trẻ với khát vọng khôi phục và phát triển làng gốm Chu Đậu.

Mặc dù bộn bề công việc, ông vẫn dành niềm đam mê cho nghệ thuật tạo tác gốm. Ở mảng sáng tác, ông đã tạo được những nét riêng cho mình. Nhiều tác phẩm gốm của ông thể hiện được tính trang trí một cách khá chủ động. Nhiều tác phẩm ráp thô, mộc mạc nhưng lóng lánh những táp lửa đầy ngẫu hứng, mỗi sản phẩm khi thành hình, định dạng đều đóng đinh một sự thích thú, bất ngờ. Họa tiết hoa văn kết hợp với màu men quện chặt lấy nhau, điều đó được thể hiện qua các tác phẩm như: “Múa rồng” trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2000; “Tình quê” Triển lãm toàn quốc lần thứ IV (1993-2005) và Triển lãm 10 năm điêu khắc; “Nhộn nhịp” và “Lọ gốm nâu” trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc năm 2004; “Tình rừng”, Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc năm 2008; “Nhuyễn cảm” và “Gọi xuân” trưng bày Triển lãm gốm Mỹ thuật toàn quốc năm 2009; “Hồn việt” Triển lãm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ông đều có tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực II Đông bằng sông Hồng từ năm 2003 đến nay.

Cái tình dành cho gốm của ông không chỉ trong công việc. Hiện nay, ở tuổi 82, nhưng ông vẫn tràn đầy năng lượng, miệt mài sáng tác nghệ thuật gốm, đào tạo các lớp nghệ nhân trẻ. Tại ngôi nhà ở phố Cù Chính Lan, phường Tân Bình, thành phố Hải Dương của gia đình ông, trên tầng 3 là một xưởng gốm nhỏ, tại đây ông đã mở các lớp dạy vẽ gốm miễn phí cho những bạn trẻ yêu nghề. Với ông, niềm vui lớn nhất chính là truyền dạy cho các thế hệ học sinh về nghề gốm. Trong gia đình niềm mê gốm dường như đã ngấm vào máu, các con của ông đều trở thành những họa sỹ vẽ gốm, gắn bó cả cuộc đời với nghề, các cháu của ông cũng hăng hái học nghề. Ông coi đây như một “tài sản gia truyền” của gia đình ông.

Với những cống hiến và thành tựu của mình trong lĩnh vực nghệ thuật gốm, họa sĩ Hạ Bá Định đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vào năm 2016 tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và phát triển gốm Chu Đậu; Huân chương Kháng chiến hạng Nhì; Huy chương Vì sự nghiệp Phát triển công nghiệp Việt Nam; Huy chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam”; Huy chương “Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam”; chiến sỹ thi đua năm 1964… Đặc biệt tác phẩm gốm của ông đoạt nhiều giải thưởng như: Giải C - Triển lãm Mỹ thuật Hải Dương năm 2002 tác phẩm “Tình quê”; giải Khuyến khích - Giải thưởng VHNT Côn Sơn lần thứ IV tác phẩm “Múa rồng”; giải C - Giải thưởng VHNT Côn Sơn lần thứ V - chùm 3 tác phẩm “Tình quê, Tình việt, Côn Sơn”. Đây cũng là những món quà ý nghĩa động viên nghệ sĩ, một tài năng nghệ thuật gốm đáng kính tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ sau giữ gìn và tiếp nối môn nghệ thuật truyền thống.
 
 
Các tin mới hơn
Đi trong huyền thoại(04/12/2023)
Thu(04/12/2023)
Buổi sớm ra đồng(01/12/2023)
"Những sáng tạo trong hoạt động chuyên môn nghiêp vụ của ban Nhiếp ảnh" của tác giả Tiến Quân (01/12/2023)
Đêm dài(30/11/2023)
Các tin cũ hơn
Văn nghệ dân gian: "Sự tích "ông Sộp" và "bà Dựa" tại hai làng Ngọc Lập (Tân Trào) và Nhữ Xá (Hồng Quang) huyện Thanh Miện" - tác giả An Văn Mậu (Nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn)(17/11/2023)
Nghiên cứu, Lý luận, Phê bình: "Mùa thu trong thơ ca tỉnh Đông" của tác giả Nguyễn Thị Lan(17/11/2023)
Ghi chép "Trái ngọt trên vùng bán sơn địa" của tác giả Bùi Thu Hằng(16/11/2023)
Trưa nay, biển(16/11/2023)
Hát ru(16/11/2023)
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na