Tin tức
Triển lãm ảnh nghệ thuật "Hải Dương - Văn hiến và Phát triển"
29/03/2023 12:00:00

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hải Dương - Văn hiến và Phát triển” khai mạc sáng 29/3 tại Nhà triển lãm tỉnh, giới thiệu đến công chúng 80 tác phẩm tiêu biểu của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh kỳ cựu về những dấu ấn văn hiến và sự phát triển của tỉnh qua các thời kỳ.

 
Chú thích ảnh
Cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Triển lãm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động của tỉnh kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam (1943 - 2023).

Qua góc nhìn chân thực và cảm xúc của nghệ thuật nhiếp ảnh, các tác phẩm tập trung phản ánh sự đổi thay, phát triển của Hải Dương trong tiến trình xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời quảng bá những thành tựu của tỉnh trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng. Bên cạnh đó là những tác phẩm về dấu ấn về di tích, văn hóa, lễ hội của 12 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh, nhắc nhớ về truyền thống văn hóa của mảnh đất quê hương.

Theo Ban Tổ chức, 80 bức ảnh đều là những tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác qua các thời kỳ của các hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương, hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã được ghi nhận tại các triển lãm cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc. Đặc biệt, trong đó có nhiều tác phẩm của nghệ sĩ Văn Quang Đức - người nghệ sĩ nhiếp ảnh nay đã 108 tuổi với hơn 80 năm cầm máy. Những bức ảnh của người nghệ sĩ Hải Dương kỳ cựu được chụp bằng niềm đam mê nghệ thuật và tấm lòng yêu quê hương đất nước được xem là nguồn tư liệu quý giá, đóng góp quan trọng cho chất lượng của triển lãm.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Dự khai mạc và tham quan triển lãm, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Hồ Sĩ Minh đánh giá: Nhìn chung, các tác phẩm được chọn lọc trưng bày tại triển lãm có chất lượng rất tốt. Trong số đó, nhiều tác phẩm rất giá trị, phản ánh đời sống và văn hóa Hải Dương từ những ngày đầu Đề cương về Văn hóa ra đời, giúp cho công chúng hình dung được văn hóa Hải Dương đã phát triển như thế nào. Có thể coi đây là một triển lãm ảnh tư liệu - nghệ thuật.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hải Dương là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam. Triển lãm ảnh là một cách làm hay, các địa phương khác có thể tham khảo để triển khai, giúp người dân tiếp cận trực quan, dễ hiểu và đặc biệt là tính cộng đồng cao - đây cũng chính là một nội dung quan trọng của Đề cương về Văn hóa Việt Nam.

Triển lãm không chỉ là sự kiện văn hóa, nghệ thuật quan trọng trong tuyên truyền, kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam mà còn khẳng định những thành tựu nhiếp ảnh của nghệ sĩ Hải Dương qua các thời kỳ, lưu lại những khoảnh khắc lịch sử vô giá, lưu giữ hình ảnh đẹp của quê hương đất nước. Nghệ sĩ nhiếp ảnh thực sự là người chép sử bằng ảnh, trao lại cho hậu thế những tác phẩm vô giá.

Triển lãm mở cửa từ 29/3 - 6/4 phục vụ nhân dân thăm quan.

Mạnh Minh (TTXVN)
Nguồn: https://baotintuc.vn/ 
 
 
 
Các tin mới hơn
Danh sách tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực II - Đồng bằng sông Hồng năm 2023 của tỉnh Hải Dương(26/07/2023)
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam(26/07/2023)
Diễn văn kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam của PGS.TS.Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam (26/07/2023)
Tạp chí Văn nghệ Hải Dương gặp mặt nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và tọa đàm “Tạp chí Văn Nghệ Hải Dương với xu hướng chuyển đổi số”(22/06/2023)
Thể lệ cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam(12/05/2023)
Các tin cũ hơn
Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) thị Xã Kinh Môn(23/03/2023)
Công bố Quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành xây dựng nông thôn mới(16/03/2023)
Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội tỉnh ký kết giao ước thi đua năm 2023(16/03/2023)
Nhà thơ Thanh Dương Hồng được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng(16/02/2023)
Nghị định số 128/2022/NĐ-CP của Chính phủ(10/01/2023)
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na