Văn xuôi
Mầm thương – Truyện ngắn của Đào Thu Hà
Mỗi lần về thăm bà nội, tôi thấy mẹ ríu rít kể chúng đã biết chập chững những bước đi đầu tiên, biết bập bẹ những tiếng gọi ngọng nghịu đầu tiên. Kể chuyện về chúng chán, mẹ lại than thở với bà chẳng biết đến khi nào tôi mới lấy vợ. Mẹ về, ríu rít với bà nội như đứa con mới đi đâu xa về thăm nhà chứ không phải đứa con dâu đã đi lấy chồng khác.
Thành phố mở và không ngừng mới – Tùy bút của Trần Nhã Thụy
Nói chuyện Sài Gòn – TP HCM, tự nhiên nhớ tới cố nhà văn Sơn Nam, thời ông còn ở trọ trên đường Nguyên Hồng và sáng nào cũng có mặt ở khuôn viên cà phê sân vườn Nhà Truyền thống – Thư viện quận Gò Vấp…
Mật gấu
Lão ôm hai tay đầy rau đắng, bát mật ong, tảng thịt bò… mở khóa chui chuồng sắt, vuốt ve bụng bạn gấu dỗ dành: “Gấu cưng ăn đi, mày ăn gan trời tao chẳng tiếc. Cứ tràn trề sinh khí để còn nuôi nhau”. Con gấu ngựa ngồi cao gần đầu lão, khi đứng chỉ ngang vú, gầm gừ trong họng tớp sạch đồ ăn, đôi mắt nhấp nháy chực nói: “Ngon ngon, cảm ơn…”. Lão tâng tẩng luồn ra khỏi chuồng rồi bập khóa. Tiếng tách khô khốc làm lão giật mình tỉnh giấc, thì ra lão mơ.
Bóng lửa
Năm giờ chiều…
Rừng của mùa sau
Huyên đang tìm lại rừng xưa. Ngày ấy, tuổi hai mươi, cứ mỗi hè, lứa sinh viên của Huyên phấn khởi tràn về Cần Giờ như mở hội. Hơn mười năm sau chiến tranh mà Cần Giờ vẫn còn hoang hoá. Những cánh rừng cần được trồng lại đang chờ tay người.
Ngày tháng cũ – Truyện ngắn của Y Ban
Trên một con phố cũ của một thành phố cũ và đã từng là một thành phố rất xinh đẹp cũ. Trên chiếc xe xích lô lở tróc có hai người đàn bà từ nơi xa đến. Họ ngồi lơ đãng kiểu mỗi người theo đuổi một ý nghĩ. Người đàn ông đạp xích lô gầy còm, tiếng thở nặng nề. Hết đường phố rẽ vào ngõ, con ngõ dài dằng dặc. Chiều buông nhanh, thoắt cái đã nhọ mặt người. Người đạp xích lô kéo phanh, nhẽ cũng chẳng cần kéo phanh làm gì chiếc xích lô tự dừng; nó đi chậm hơn rùa bò.
Thông bách tử
Yên Kinh, chính hạ, nắng đang đổ ngùn ngụt ngoảnh đi ngoảnh lại bất chợt kéo đầy mây. Mây sầm sẫm quây kín vòm Thiên Đàn khiến lớp mái cong dát vàng thường ngày vẫn ánh lên nét uy nghi khắp dải đông nam kinh thành chợt nặng nề sự u uẩn. Gió rú rít tứ phía. Gió khiến dãy cờ xí phần phật như muốn bứt mình khỏi những cán gỗ chạm rồng.
Nhà văn Isabelle Müller: Hành trình của hy vọng
Trung tuần tháng 3.2022, nhà văn Isabelle Müller – người mang trong mình hai dòng máu Việt – Pháp đã trở về quê mẹ Việt Nam để tham dự buổi giao lưu cùng độc giả, giới thiệu tác phẩm Con gái của chim Phượng hoàng – Hy vọng là con đường của tôi, đồng thời tiếp tục triển khai các dự án thiện nguyện giúp đỡ các trẻ em nghèo. Văn nghệ đã có cuộc trò chuyện cùng chị nhân chuyến trở về ý nghĩa này.
Gió đông rưng rức
Pàn xây ngôi miếu ấy ở trong khu vườn sát nhà. Miếu được xây ba tầng, cao đến chạc ba của cây kéo già bên cạnh, rộng bằng hai sải tay dang hết cỡ của Pàn. Cửa miếu ngoảnh mặt ra con suối Muội, lưng thì dựa vào núi Pù Hoa. Ngày miếu xây xong, Pàn chắp tay sau lưng ngắm đi ngắm lại ưng ý lắm.
Nữ văn sĩ Elizabeth Gilbert và những tác phẩm về giá trị cuộc sống gia đình
Elizabeth Gilbert là một nhà văn sáng giá người Mỹ mà có lẽ tên tuổi không còn xa lạ với những người am hiểu văn học hiện đại. Những cuốn sách của bà mang nhiều ý nghĩa sâu sắc nhưng vẫn luôn dung dị và dễ hiểu đối với những độc giả bình dân. Có lẽ vì vậy mà những tác phẩm của Elizabeth ngày nay luôn trở thành sách bestseller thực sự. Nhưng ít người biết được rằng nhiều chi tiết trong các tác phẩm nổi tiếng của bà từng diễn ra trong đời thực của nữ văn sĩ Mỹ xuất chúng này.
123
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na