Kiến trúc
Hội thảo trực tuyến về Ngày Kiến trúc Thế giới 2022 với chủ đề “Kiến trúc vì sự khỏe mạnh – hạnh phúc”
23/09/2022 09:46:47

Vừa qua, Liên hiệp hội KTS thế giới – UIA đã công bố chủ đề của Ngày Kiến trúc Thế giới 2022 (ngày 3 tháng 10 năm 2022) là Kiến trúc vì sự khỏe mạnh – hạnh phúc (Architecture for well-being), đây cũng là chủ đề hưởng ứng chủ đề năm 2022 của UIA – “Năm thiết kế vì sức khỏe” và cam kết của UIA trong việc sử dụng thiết kế để thúc đẩy sức khỏe trong các tòa nhà và thành phố. Nhằm trao đổi về các nội dung xoay quanh chủ đề này, UIA sẽ tổ chức Hội thảo trực tuyến vào ngày 03/10/2022.

 

 

Sức khỏe, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), là “trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay ốm đau,” và “có thể được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất là một trong những quyền cơ bản của mỗi con người không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, chính trị, điều kiện kinh tế, xã hội ”. Để ứng phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu gần đây bao gồm đại dịch COVID-19 và các thảm họa tàn khốc khác, Đại hội đồng UIA vào tháng 7 năm 2021 đã tuyên bố “2022 là Năm thiết kế vì sức khỏe”. Cam kết này kêu gọi tất cả các Hội thành viên của UIA khuyến khích các kiến trúc sư và khách hàng của họ sử dụng thiết kế để tăng cường sức khỏe trong các tòa nhà và thành phố, đồng thời thúc đẩy “Thiết kế bảo vệ sức khỏe, thiết kế phát triển sức khỏe tốt hơn và thiết kế phục hồi sức khỏe khi nó bị suy giảm ”.

Môi trường xây dựng có tác động đến sức khỏe của những người trải nghiệm nó, thiết kế vì sức khỏe và hạnh phúc phải là một thành phần cơ bản được đưa vào mọi dự án, mọi hoạt động và ở bất kỳ quy mô nào, điều này sẽ được nhấn mạnh và được trình bày vào Ngày Kiến trúc Thế giới năm nay. Vượt lên vai trò của kiến trúc trong việc làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn bằng cách bảo vệ, phát triển và phục hồi sức khỏe, UIA mong muốn giới kiến trúc sư có thể đóng góp tốt hơn vào sức khỏe thể chất, tình cảm, môi trường, tài chính và xã hội của nhân loại đồng thời có tác động tích cực đến Môi trường.

Nhân Ngày Kiến trúc Thế giới 2022, UIA sẽ tổ chức Hội thảo trực tuyến vào Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022 lúc 14:00CET (19h00 Việt Nam) về chủ đề “Kiến trúc vì sự khỏe mạnh – hạnh phúc” với sự tham gia của các kiến trúc sư và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. Được điều hành bởi Ruzica Bozovic Stamenovic (Serbia), Webinar sẽ bao gồm phần trình bày của Thiago Hérick de Sá, Vụ các yếu tố quyết định về sức khỏe của xã hội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thảo luận về “well-being” là gì và vai trò của các kiến trúc sư trong đó. Hội thảo có phiên dịch tiếng Anh-Pháp.

Các tham luận bao gồm:

  • “Kiến trúc phục vụ xã hội” – Pascale Sablan (Hoa Kỳ), kiến trúc sư của Adjaye Associates và người sáng lập Beyond the Built Environment.
  • “Quy hoạch tổng thể thành phố Nicosia” – Agni Petridou (Cyprus) và Ali Guralp (Cyprus).
  • “Công trình lành mạnh” – Jako Nice (Nam Phi), Studio Konstruk.
  • “Cảnh quan chữa bệnh trong môi trường xây dựng có khả năng phục hồi” – Kongjian Yu (Trung Quốc), Người sáng lập Turenscape, nhà đô thị sinh thái, nhà quy hoạch đô thị và kiến trúc sư cảnh quan.
  • “Thiết kế đô thị lấy con người làm trung tâm” của Jan Gehl (Đan Mạch), Gehl

Chủ tịch UIA José Luis Cortés, Tổng thư ký Pei Ing Tan và Giám đốc nhóm Y tế Cộng đồng Ray Pentecost cũng sẽ phát biểu trong sự kiện này.

 

Đăng ký tham dự Hội thảo tại: https://www.uia-architectes.org/en/news/2022-world-architecture-day/

 

Nguồn: https://www.tapchikientruc.com.vn/

 
Các tin mới hơn
Hội KTS Việt Nam tổ chức Kỳ thi sát hạch phục vụ Cấp chứng chỉ Hành nghề Kiến trúc kỳ thứ 3(27/09/2022)
Các tin cũ hơn
Tuần lễ Môi trường Xây Dựng Quốc tế – IBEW 2022: Xây dựng bản đồ chuyển đổi Ngành môi trường (ITM)(15/09/2022)
Thi tuyển phương án Kiến trúc “Công trình Đa chức năng Postef”(29/08/2022)
Khởi động Giải thưởng Kiến trúc quốc gia lần thứ 15/ 2022(22/08/2022)
Top 10 Awards 2021: Vinh danh 20 thiết kế nhà ở và nội thất nổi bật năm 2021(04/08/2022)
Tuần lễ Môi trường Xây Dựng Quốc tế – IBEW 2022 tiếp tục được tổ chức với các hoạt động hội nghị, triển lãm và tham quan công trình xanh tại Singapore(03/08/2022)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na