Văn học
Ra mắt ấn phẩm "Chuyện đời tôi" của nhà văn Andersen
16/05/2022 12:00:00

" Chuyện đời tôi" do NXB Omega Plus phối hợp với NXB Thế giới ấn hành. Đây là cuốn tự truyện về cuộc đời Hans Christian Andersen sau khi ông đã kể chuyện về bao nhiêu cuộc đời của những con người, những cái cây, bông hoa, loài vật, đồ vật… Cuốn sách được đánh giá là đầy ắp chi tiết thú vị, chứa đựng gần như toàn vẹn tâm hồn của một tác giả lãng mạn, đầy tình thương yêu dành cho con người, “Chuyện đời tôi” xứng đáng là cuốn sách tiếp theo của Andersen được “gối đầu giường” bên cạnh những tuyển tập truyện thần tiên đã quá nổi tiếng của ông.

 
 

Theo đó, cuốn sách “Chuyện đời tôi” thuộc tủ sách về các nhân vật lịch sử Omega Plus. Andersen là một trong hiếm hoi nhân vật không có xuất thân chính trị. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của ông đối với thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa là không thể phủ nhận. Thông qua ấn phẩm này, độc giả Việt Nam có dịp tiếp cận đại văn hào ở đa diện góc nhìn hơn, khi ông xuất hiện ở tư cách một nhà thơ, một kịch tác gia, một tiểu thuyết gia trước khi là một nhà văn chuyên viết truyện thần tiên cho thiếu nhi.

 

Cũng qua tự truyện này, không chỉ thuật lại những năm tháng tuổi thơ cùng nhiều duyên may định mệnh đã tạo nên bước ngoặt thay đổi đời mình, Andersen còn tiết lộ những chi tiết thú vị về đời sống viết lách phong phú của mình, với chất liệu dồi dào được ông thu thập qua biết bao những chuyến du ký qua nhiều xứ sở châu Âu, những cuộc gặp và tương tác với nhiều nhân vật nổi tiếng, tiêu biểu của thế kỷ XIX ở Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, Thụy Điển, Anh, và cả những vùng đất và những công quốc mà giờ đây chỉ còn được chúng ta biết đến qua các tài liệu lịch sử…, Chuyện đời tôi xứng đáng là cuốn sách tiếp theo của Andersen được “gối đầu giường” bên cạnh những tuyển tập truyện thần tiên đã quá nổi tiếng của ông.

Trước đó, năm 1855, khi một hợp tập các tác phẩm của Andersen được xuất bản ở quê hương Đan Mạch, ông đã viết lại tự truyện của mình để đưa vào hợp tập này. Andersen giữ nguyên bản phác thảo ban đầu như đã in ở Đức, rồi chèn thêm chi tiết, bổ sung hồi ức, tư liệu, thư từ, văn trích… vào các phần đã viết, và cập nhật thêm nội dung về quãng đời 10 năm kế tiếp. Bản tự truyện thứ 2 này không có bản dịch tiếng Anh riêng biệt, mà được dịch từ nguyên tác tiếng Đan Mạch là "Mit Livs Eventyr".


Nguồn: http://baovannghe.com.vn/ 
 
 
Các tin mới hơn
Cuốn tự truyện của Andersen và những điều chưa biết về đại văn hào của thế giới(07/07/2022)
Nhà văn trẻ cần phải “lạ hoá” tư duy nghệ thuật và lối viết (04/07/2022)
Về tính đối thoại trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI(04/07/2022)
Ẩm thực và văn học(01/07/2022)
Tác giả Yang Phan: Văn học tuổi 20 giúp tôi tự tin hơn(31/05/2022)
Các tin cũ hơn
Kim Lân – Cây bút độc đáo của làng quê Việt Nam (13/05/2022)
Nghĩ về người Việt chúng ta(12/05/2022)
Có gì tại Những ngày Văn học châu Âu 2022?(11/05/2022)
Ấn tượng Cô Lin (06/05/2022)
Võ Hồng là niềm tự hào của quê hương Phú Yên và vùng đất Nam Trung bộ(28/04/2022)
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na