Văn xuôi
Tổng kết và trao giải cuộc thi Làng Việt thời hội nhập
22/11/2021 12:00:00

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm Báo Nông thôn Ngày nay ra số đầu tiên (7/5/1984 – 7/5/2019), Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 – Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn mang tên “Làng Việt thời hội nhập”. Cuộc thi được Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) – nhà tài trợ kim cương tài trợ.

BTC tặng quà các nhà văn lão thành tham gia cuộc thi

Sau nhiều lần trì hoãn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” tổ chức lễ phát động và nhận tác phẩm dự thi từ ngày 26/4/2019, kết thúc nhận bài vào ngày 28/2/2021. Tổng số tác phẩm gửi về dự thi là 1.256 tác phẩm, trong đó có 800 tác phẩm hợp lệ và 456 tác phẩm không hợp lệ.

Cuộc thi truyện ngắn làng Việt thời hội nhập đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều cây viết chuyên nghiệp, các nhà văn, nhà thơ. Nhà văn Nguyễn Văn Thọ, nhà văn Nguyễn Hiếu, nhà văn – nhà thơ Trần Chiến, nhà văn Hoàng Minh Tường, nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài, nhà thơ – nhà báo Nguyễn Kim Nhũ, nhà văn Nguyễn Trí, nhà văn Trần Văn Thước, nhà văn Trần Thanh Cảnh.

Đánh giá về chất lượng, Hội đồng Giám khảo nhận định, các truyện ngắn dự thi đã góp phần khái quát nên bức tranh chân thực, sống động về làng quê Việt trong thời buổi hội nhập sâu rộng về mọi mặt của đời sống.

Trong đó, nhiều bài viết đã có những góc nhìn, góc khai thác đầy nhân văn, nhân bản và cảm xúc về những vùng đất, con người, câu chuyện, sự việc… đầy thân quen và cũng đầy mới mẻ. Không ít tác phẩm đi sâu vào phản ánh những mặt trái đầy gai góc và trần trụi của về sự thay đổi của làng quê Việt. Nhiều truyện ngắn đã để lại những ấn tượng sâu đậm và đẹp đẽ trong lòng bạn đọc.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo chia sẻ: “Qua cuộc thi tôi nhận thấy có sự kết nối cái cũ và cái mới, khắc họa được sự vươn mình của nông thôn, nông dân. Nhìn vào khía cạnh tác động tiêu cực nhiều hơn của kinh tế thị trường, của sự hội nhập, phá mất nền tảng nông thôn nông dân nhưng cũng có những tác phẩm đề cập mặt tích cực, tấm gương điển hình. Không chỉ các nhà văn chuyên nghiệp mà ngay cả những tác giả mới, những người ở vùng nông thôn, thầy giáo ở vùng xâu vùng xa đều đảm bảo được chất lượng của truyện ngắn gửi về”.

Trong khi đó, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn Việt Nam, cho rằng: “Tờ báo của chúng ta ngay từ khởi động đã thu hút được những cây bút xuất sắc của văn học đương đại như anh Nguyễn Văn Thọ, anh Nguyễn Hiếu, anh Hoàng Minh Tường, anh Trần Chiến, anh Trần Thanh Cảnh. Có thể nói tôi rất tin cuộc thi của chúng ta sẽ rất thành công”.

Cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” không chỉ tìm ra các tác giả viết về đề tài nông thôn trong thời kỳ hội nhập mà BTC cuộc thi còn thực hiện in tuyển tập những truyện ngắn xuất sắc nhất, đóng góp một phần nhỏ trong kho tàng truyện ngắn về đề tài nông thôn mang tên “Thổn thức gió đồng”. Cuốn sách bao gồm 28 tác phẩm, trong đó có 16 tác phẩm đạt giải thưởng và 12 tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào chung khảo.

BTC trao giải Nhất cho nhà văn, nhà báo, nhà thơ Trần Chiến

Hội đồng chung khảo là những nhà văn có uy tín, nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban chung khảo, Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên – Viện Văn học, Nhà văn Y Ban (Hội Nhà văn Việt Nam) – Ủy viên, Nhà văn Lê Minh Khuê (Hội Nhà văn Việt Nam) – Ủy viên, Nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ (Trưởng ban Văn xuôi – Tạp chí Văn nghệ Quân đội).

Kết quả 16 truyện ngắn xuất sắc trong đó 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải tư đã được Hội đồng chung khảo chấm và đạt giải.

Giải Nhất (50 triệu đồng): “Con chú con bác” của nhà báo, nhà thơ Trần Chiến.

Giải Nhì (mỗi giải 20 triệu đồng): “Xóm cồn” – Nguyễn Thị Minh Thúy (bút danh An Thư) và “Cô Sáu Cam” – Lê Ngọc Hạnh.

Giải Ba (mỗi giải 10 triệu đồng): “Vân tay mắt Phật” – Trần Nhã Thụy; “Trò săn vịt” – Phát Dương; “Hoa mía” – Ngô Hòa Bình.

– Giải Tư (mỗi giải 5 triệu đồng): “Dân cạp đất” – Nguyễn Quốc Trung; “Tắm Tết” – Nguyễn Hiệp; “Cánh diều đã bay lên” – Trần Văn Thước; “Nhỏ mà lớn” – Nguyễn Trí; “Hương bưởi ổi” – Nguyễn Thái Hải (bút danh Khôi Vũ); “Đồng cỏ” – Vân Hạ; “Ông Tiến Vlog và cây đa làng Lường” – Đặng Ngọc Hưng; “Nắng ở cuối cùng sông” – Nguyễn Thị Tường Linh; “Lên sóng” – Phạm Thị Thúy (bút danh Phạm Thanh Thúy); “Về nhà” – tác giả, NSND Hoàng Cúc.

Cuộc thi viết Làng Việt thời hội nhập đã đặt ra những câu chuyện vô cùng mới mở. Những câu chuyện không chỉ phản ánh đời sống của nông dân, nông thôn nói riêng mà còn đặt ra rất nhiều những vấn đề mới mẻ. Những vấn đề này không chỉ là của câu chuyện văn chương nói riêng mà còn giúp những nhà lãnh đạo, nhà quản lí thấu hiểu và tìm ra những cách thức quản lí, điều hành đất nước. Đây là những ý nghĩa mang tính chất định hướng, xây dựng lâu dài. (Nhà thơ Trần Đăng Khoa)

Tại sự kiện, ông Phan Huy Hà – Phó Tổng biên tập báo Nông thôn Ngày nay cũng phát động cuộc thi sáng tác mới mang tên “Tìm lại lời ru”. Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, không phân biệt dân tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp, thành phần xã hội… có tình yêu với hát ru, biết sáng tác lời/điệu hát ru và có tác phẩm phù hợp với tiêu chí lẫn thể lệ cuộc thi đều được tham gia.

Cuộc thi sẽ bắt đầu từ nhận tác phẩm từ tháng 12/2021 đến tháng 12/2022. Công bố và trao giải thưởng, dự kiến tháng 5/2023, đúng vào dịp kỷ niệm 39 năm thành lập Báo Nông thôn Ngày nay.

Nguồn: Tạp chí Sân khấu - Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam