Lý luận phê bình
17 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật nhận tặng thưởng của Ban Bí thư
02/12/2021 12:00:00

Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương vừa tổ chức họp báo công bố tặng thưởng cho 17 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2020. Đây là tặng thưởng của Ban Bí thư, do Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương tổ chức thực hiện.

Năm 2020, trong 95 tác phẩm gửi về tham dự tặng thưởng, có 46 cuốn sách, 32 bài viết và 17 chương trình phát thanh. Qua 4 vòng xét duyệt, 17 tác phẩm có chất lượng, đáp ứng được các tiêu chí xét tặng, bao gồm: 1 tác phẩm đạt mức A; 6 tác phẩm đạt mức B; và 10 tác phẩm đạt mức C.

Ông Phan Đình Tân - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chủ trì họp báo. Ảnh: PV

Ông Phan Đình Tân, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương, cho biết, một trong những điểm mới của đợt xét tặng thưởng năm 2020 là có thêm mức tặng thưởng Xuất sắc, cùng với giá trị các mức thưởng cũng được tăng lên. Ông cũng cho rằng, việc xét duyệt các tác phẩm đã được tiến hành rất nghiêm cẩn, không vì tên tuổi của các tác giả hay bất cứ lí do nào có ngoại lệ. Theo ông, Hội đồng rất đề cao các tác giả trẻ, có những nghiên cứu, tìm tòi và cách viết mới mẻ, sáng tạo.

Các tác phẩm được tặng thưởng được xuất bản trong năm xét tặng, không chỉ có giá trị cao về mặt khoa học mà còn có giá trị lớn về mặt tinh thần; có đóng góp về lý luận và thực tiễn; có tác dụng tích cực, kịp thời trước những vấn đề xã hội quan tâm, có tính thời sự trong đời sống văn học, nghệ thuật; đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước cũng như tham gia có hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc trong văn học, nghệ thuật.

Chi tiết tặng thưởng sẽ được công bố trong lễ trao tặng thưởng dự kiến diễn ra lúc 20h ngày 22/11 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 phố Quán Sứ, Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nguồn: http://vannghequandoi.com.vn/