Ra mắt tác phẩm đoạt giải "Khát vọng Dế Mèn"
01/07/2022 12:00:00

Truyện dài "Đu đưa trên ngọn cây bàng" là một trong 5 tác phẩm đoạt giải Khát vọng Dế Mèn năm 2022. “Đứa con tinh thần” của tác giả Nguyễn Hoàng Diệu Thủy tham dự Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn dưới dạng bản thảo vừa được ra mắt bạn đọc.

Theo đó, Đu đưa trên ngọn cây bàng lấy bối cảnh vùng trung du Bắc Bộ thập niên 1980, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nhân vật chính của tác phẩm là bé Thủy, một cô nhóc hiếu động và hồn nhiên. Cô bé đã sống những ngày tháng êm đềm bên gia đình, thầy cô và bạn bè. Nhiều kỷ niệm khó quên của một thời thơ ấu vô ưu, đã đi theo tác giả suốt những năm tháng trưởng thành.

Đó là một tuổi thơ chẳng cần những món đồ chơi hiện đại nhưng vẫn tràn ngập niềm vui và tiếng cười. Một con côn trùng nhỏ, một nhành hoa, một ngọn cỏ cũng đủ làm nên nhiều trò vui cho đám trẻ ham chơi. Đôi lúc, sẽ có những nỗi buồn, như cuộc sống vốn thế; để rồi sau đó đám trẻ vẫn hồn nhiên lớn lên và từ từ học được cách yêu thương.

Và với " Đu đưa trên ngọn cây bàng" bạn đọc sẽ cùng với tác giả trải nghiệm một tuổi thơ lvới vô vàn những cung bậc cảm xúc của niềm vui và nỗi buồn. Đôi khi là những khoảng lặng, bởi những hoang mang và lo lắng vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống như một điều tất yếu. Đó chính là những thử thách mà mỗi đứa trẻ trước khi trưởng thành đều vượt qua để mà lớn lên, tự tin để trưởng thành. Trên hành trình đó, tình yêu thương là thứ nâng đỡ tất cả.

Chia sẻ trước khi ra sách, tác giả Nguyễn Hoàng Diệu Thủy cho biết, chị muốn tặng câu chuyện này cho những người đã trưởng thành và trải qua thời thơ ấu hồn nhiên, vô lo vô nghĩ và nhiều mơ mộng. Đó là thứ cảm giác mà khi “đã là người lớn” chúng ta không tìm lại được.

Nguồn: http://baovannghe.com.vn/