Tin tức
Dâng hương tưởng niệm 580 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi
14/09/2022 05:07:23

Sáng 11/9 (16/8 âm lịch), tại đền thờ Nguyễn Trãi thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (Chí Linh), Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn Kiếp Bạc tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 580 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Đọc văn tế Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh​;​ Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn Kiếp Bạc năm 2022; cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng đọc diễn văn tưởng niệm 580 năm ngày mất Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi

Tại buổi lễ, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn nêu bật thân thế, sự nghiệp và công lao to lớn của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược và xây dựng triều Lê ở thế kỷ XV.

Thuở nhỏ, Nguyễn Trãi sống với ông ngoại ở Thăng Long và Côn Sơn, sớm nổi tiếng tài đức và chí lớn. Năm 1400, ông đỗ Thái học sinh, nhận chức Ngự sử đài Chánh trưởng dưới triều Hồ. Năm 1407, giặc Minh xâm lược, ông quyết nuôi ý chí cứu nước, cứu dân và đến Lam Sơn tụ nghĩa, dâng Bình Ngô sách, dốc tâm huyết, một lòng thành giúp vua Lê Lợi đánh thắng nhà Minh. Đất nước hòa bình, Nguyễn Trãi có công lớn tạo ra nền tảng kinh tế - xã hội, sự hòa hợp giữa “nước và dân” để xây dựng đất nước Đại Việt hùng cường. Ông đã để lại nhiều di sản văn hóa quý báu cho khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn và dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Sau lễ tưởng niệm, các đồng chí lãnh đạo và nhân dân thành kính dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; dâng hương tại Đền thờ Quan Đại tư đồ Trần Nguyên Đán.

Nguồn: http://haiduong.gov.vn/