Giới thiệu
Giới thiệu khái quát về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương
22/10/2021 12:00:00

Trụ sở Hội VHNT tỉnh Hải Dương 
 

Ngày 15/9/1976, UBND tỉnh Hải Hưng ban hành Quyết định số 789/VX, Quyết định thành lập Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Hưng, gọi tắt là Hội Văn nghệ tỉnh Hải Hưng!

Đến ngày 04/01/1978, Đại hội lần thứ Nhất, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Hải Hưng chính thức ra đời!

Sau khi tỉnh Hải Hưng chia tách thành 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên, Hội VHNT tỉnh Hải Dương được tái lập theo Quyết định số 478/QĐ-UB ngày 02/4/1997".

Trải qua hơn 40 năm với 9 kỳ Đại hội, từ 96 hội viên hoạt động ở các chuyên ngành thơ, văn, sân khấu, âm nhạc, mỹ thuật, kiến trúc, nhiếp ảnh đến nay, Hội VHNT tỉnh đã không ngừng trưởng thành và phát triển với hơn 250 văn nghệ sĩ tham gia. Trong đó, 108 người là hội viên các Hội chuyên ngành Trung ương, 2 Nghệ sĩ Nhân dân, 13 nghệ sĩ Ưu tú, 6 nghệ nhân, hoạt động ở 9 ban chuyên môn gồm: Văn xuôi, thơ, văn nghệ dân gian, lý luận phê bình, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, kiến trúc, sân khấu và 3 ban chức năng là Ban Công tác hội viên, Ban Kiểm tra và Ban Tổ chức sáng tác và quảng bá tác phẩm.

Hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua những khó khăn thách thức chung của tỉnh và cả nước trong những chặng đường cam go của lịch sử, đặc biệt khi bước vào hội nhập, cán bộ hội viên Hội VHNT đã làm được rất nhiều việc, hoạt động của Hội thực sự khởi sắc. Không chỉ trách nhiệm, nhiệt huyết trong cống hiến, bồi đắp xây dựng Hội, các văn nghệ sỹ còn đam mê lao động sáng tạo hoàn thành mọi kế hoạch chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao, phấn đấu hết mình, phát huy và khẳng định tiềm năng VHNT của Hải Dương với bạn bè cả nước.

Các tác phẩm, công trình VHNT được xuất bản, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và trung ương mỗi năm một tăng cả về số lượng và chất lượng. Nhiều tác phẩm VHNT đã bám sát hiện thực đời sống xã hội trong tỉnh, thực sự đến được với đời sống của nhân dân. Số tác giả đoạt các giải thưởng toàn quốc và khu vực được đổi mới cả về chất và lượng, trong đó lực lượng tác giả trẻ đã có sự kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, có sự bứt phá không ngừng trong sáng tạo, được khẳng định bằng các giải thưởng trong cuộc vận động sáng tác của các cấp, bộ, ngành trung ương và địa phương.
 
Đội ngũ các tác giả đã có sự kế thừa và phát triển, từng bước khẳng định mình trong mặt bằng chung của VHNT trong tỉnh và toàn quốc.
 
Hội VHNT cùng với các văn nghệ sĩ của tỉnh đã góp phần đưa hình ảnh con người và mảnh đất xứ Đông văn hiến, cách mạng, năng động, sáng tạo đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước, động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na