Mỹ thuật
5 xu hướng trong thị trường nghệ thuật năm 2021
12/01/2022 12:00:00

Thế giới nghệ thuật vào năm 2021 rất khác so với thế giới nghệ thuật mà chúng ta đã biết vào thời điểm này năm ngoái. Ảnh hưởng bởi đại dịch, cảnh quan của thế giới nghệ thuật đã phát triển để sống chung với vấn đề này. Kết quả chính là sự gia tăng của mức độ tương tác trên môi trường ảo để đáp ứng nhu cầu nghệ thuật của mọi người. Cùng với điều này, chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển của các chủ đề nghệ thuật khác nhau và cách tiếp cận mang tính khám phá nhiều hơn đối với nghệ sĩ và sự sáng tạo. Sự bùng nổ của các cuộc triển lãm trực tuyến, nghệ thuật sắp đặt ảo, lòng biết ơn cao hơn nữa đối với thiên nhiên, trong số những thứ khác… Khám phá những dự đoán của Artspers về năm xu hướng trong thị trường nghệ thuật vào năm 2021.

 

Nhiều cuộc triển lãm trực tuyến
Vào năm 2020, các bảo tàng và phòng trưng bày đã nhanh chóng chuyển sang các nền tảng trực tuyến để mang đến cho mọi người những trải nghiệm nghệ thuật từ không gian thoải mái ngay tại nhà của họ. Dù tốt hơn hay tệ hơn, đây là xu hướng đã tồn tại trong năm 2021! Hiện tại, các bảo tàng lớn đã thực hiện chuyển đổi sang trực tuyến để trưng bày các triển lãm nghệ thuật có độ phân giải cao. Ví dụ như Trung tâm Nghệ Thuật Pompidou với triển lãm đặc biệt “Matisse”. Chỉ trong tháng Giêng đã tổ chức một loạt các cuộc triển lãm thú vị. Bạn có thể tham dự một loạt các trải nghiệm nghệ thuật trực tuyến từ các bảo tàng và không gian triển lãm yêu thích của mình. Để “khai vị”, Trung tâm nghệ thuật đương đại Paris Palais de Tokyo với triển lãm Anticorps hoặc Bảo tàng nghệ thuật Peggy Guggenheim Collection có triển lãm trực tuyến sắp tới là «Surrealism and Magic: Enchanted Modernity”. Đối mặt với đại dịch và sự phát triển của môi trường trực tuyến, tất cả các cuộc triển lãm từ khắp nơi trên thế giới đều có thể được chiêm ngưỡng mà bạn không cần phải đặt chân đến.


Triển lãm trực tuyến “From home” năm 2020

Sự phát triển của thiết kế đồ họa chuyển động 3D

Một trong những xu hướng nghệ thuật mà chúng ta đã thấy là sự khám phá thế giới ảo đang ngày càng gia tăng. Với điều này đã dẫn đến sự phát triển của thiết kế đồ họa chuyển động 3D kỹ thuật số. Đây là một loại hình nghệ thuật sáng tạo và thú vị đã thu hút được sự chú ý của các nghệ sĩ mới nổi trên toàn cầu. Đồ họa chuyển động 3D đã cho thấy các thành phố được mô phỏng lại bằng những hình ảnh hoạt hình khổng lồ và như đến từ một thế giới khác. Đối với nhiều người, điều này được lấy cảm hứng từ những con đường vắng vẻ trong giai đoạn phong tỏa. Ví dụ, Vadim Soloviov (@solovyewadim), người đã tưởng tượng Saint Petersburg như một đội cá đuối khổng lồ bay trên bầu trời. Hoặc nhà thiết kế chuyển động, ShaneF (@ shanef3D), người đã lấp đầy các góc của New York bằng nghệ thuật 3D vui nhộn như trái tim lơ lửng hoặc các gói hàng đang chạy đua qua các đường ống trong suốt. Với sự gia tăng của triển lãm trực tuyến, những tác phẩm nghệ thuật hoạt hình này có thể là lựa chọn hoàn hảo để bước sang kỷ nguyên số tiếp theo của thế giới nghệ thuật.


Tác phẩm “Love heart” trên đường phố New York của ShaneF

Một sự đánh giá cao và mới mẻ về thiên nhiên

Trong suốt chiều dài lịch sử, thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng đa dạng và phong phú cho các nghệ sĩ. Tuy nhiên, nó còn mang ý nghĩa lớn hơn khi con người hướng về thiên nhiên để tìm kiếm sự ổn định. Các nghệ sĩ đã tìm cách kết nối lại với thế giới bên ngoài, tạo ra những tác phẩm sáng tạo kết nối với mọi người bằng cách mang đến cho họ những tác phẩm theo chủ nghĩa thoát ly, một điều mà người thưởng thức nghệ thuật cần có trong đợt dịch toàn cầu. Trên thực tế, năm 2020 đã chứng kiến bức tranh phong cảnh trị giá 35 triệu USD của Hockney được bán tại Nhà đấu giá Philips. Điều này cho thấy sự trân trọng vô giá đối với những cảnh vật của thiên nhiên! Cho dù đó là những ngọn đồi bao trùm hay cảnh biển rộng lớn, chúng tôi nghĩ rằng các bức tranh về vẻ đẹp của thế giới thiên nhiên sẽ có giá trị hơn vào năm 2021.
Điều này cũng liên quan đến việc nâng cao nhận thức về môi trường xung quanh. Nhiều nghệ sĩ đã tham gia vào cuộc khủng hoảng khí hậu và thể hiện cuộc đấu tranh này thông qua tác phẩm nghệ thuật của họ. Lấy ví dụ như Olafur Eliasson, Shephard Fairey (OBEY) và Agnes Denes. Nhiều nghệ sĩ thậm chí đang sử dụng các vật liệu tái chế để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật phi thường! Chúng tôi cho rằng đây là một trong những xu hướng nghệ thuật sẽ nổi lên khi cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng trở thành một vấn đề cấp bách.


Tác phẩm “Nichols Canyon” của David Hockney, được bán tại Nhà đấu giá Philips vào năm 2020

Sự phát triển của nghệ thuật đương đại Châu Phi

Đây là một trong những xu hướng nghệ thuật mà chúng ta đã thấy nó tạo được dấu ấn trong vài năm qua và hứa hẹn sẽ còn phát triển hơn nữa. Nó đã là một thị trường quốc tế vô cùng hấp dẫn, thu hút các nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới. Điều này có nghĩa là việc chuyển đổi trực tuyến không phải là vấn đề chính do đại dịch gây ra. Các nhà sưu tập đã cảm thấy thoải mái khi mua hàng qua các nền tảng trực tuyến hoặc qua điện thoại. Chính sự linh hoạt này kết hợp với giá cả phải chăng và các tác phẩm chất lượng cao sẽ phục vụ cho thị trường nghệ thuật đương đại châu Phi vào năm 2021 và hơn thế nữa. Bạn có thể tìm thấy toàn bộ tuyển chọn các nghệ sĩ châu Phi ấn tượng trên Artsper.


Barthélémy Toguo – Lễ hội tình yêu. 2014

Sự phát triển không ngừng của nghệ thuật đường phố

Nghệ thuật đường phố luôn luôn được ưa chuộng – điều này không có gì mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh của đại dịch, sự phát triển của nghệ thuật đường phố đã được sử dụng trực tiếp để ứng phó với đại dịch. Nó đã được sử dụng như một cách để trực tiếp cảm ơn, chúc mừng và khuyến khích các bộ phận khác nhau của xã hội trên toàn thế giới. Banksy, đã ghi dấu ấn của mình với tác phẩm “Game Changer”. Trong bức tranh tường đầy quyền năng này, một đứa trẻ chơi với một cô y tá đồ chơi hóa trang thành siêu anh hùng trong khi siêu nhân (Superman) và người dơi (Batman) bị bỏ mặc trong thùng rác phía sau cậu ta. Ở phía bên kia bán cầu, nghệ sĩ Corie Mattie đã tạo ra một bộ truyện sâu sắc có tựa đề Hope Dealer, với một bức tranh tường màu vàng đặc biệt cảnh báo: “Cancel Plans. Not Humanity” (Tạm dịch: Hủy bỏ kế hoạch. Chứ không hủy bỏ nhân loại).


Nghệ thuật đường phố của Corie Mattie tại Los Angeles

Như bao giờ hết, chủ đề của đại dịch cũng được kết hợp với tình hình bất ổn chính trị vào năm 2020 với việc các nghệ sĩ đường phố đưa ra những bình luận sâu sắc. Ví dụ: ở Hồng Kông, đã có người cho rằng: “Không thể trở lại bình thường vì ngay từ đầu sự “bình thường” đã là một vấn đề”. Các ví dụ xuất hiện rất nhiều và có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi và sẽ tiếp tục được tạo ra như một cơ chế đối phó với sự không chắc chắn với bối cảnh ngày nay.
Với một thế giới liên tục thay đổi mà chúng ta đang đối mặt ngày nay, thật khó để nói thế giới nghệ thuật đang đi về đâu. Tuy nhiên, có vẻ như môi trường thế giới ảo mà chúng ta đã trải nghiệm vào năm 2020 sẽ tồn tại một khoảng thời gian. Cũng bởi vì điều này, những mong muốn được ở ngoài thiên nhiên của chúng ta sẽ ngày càng tăng và các tác phẩm nghệ thuật sẽ phản ánh điều này. Ai biết được chắc chắn điều gì sẽ đến vào năm 2021, nhưng đây là những dự đoán của chúng tôi.

  
Nguồn:  http://tapchimythuat.vn/
 
Các tin mới hơn
Vượt mặt(27/09/2022)
Mỹ thuật ứng dụng: Song hành cùng sự phát triển của công nghệ mới và xu hướng thiết kế quốc tế(20/09/2022)
Biểu trưng và nhận biết thị giác(12/08/2022)
Văn hóa và phản văn hóa trong đồ họa quảng cáo hiện nay(20/07/2022)
Cuộc hội ngộ của bộ tứ: Phổ - Thứ - Lựu - Đàm(19/07/2022)
Các tin cũ hơn
Tranh cổ động một thời(11/01/2022)
Mỹ thuật Việt soi từ phía khác(02/12/2021)
Hưởng ứng cuộc vận động sáng tác mỹ thuật đề tài “lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng” (2021-2025)(16/11/2021)
Dấu ấn 2021 từ các nghệ sĩ cao tuổi(08/11/2021)
Các bậc thầy hội họa hiện đại Việt Nam: Góc từ cái nhìn bất toàn(29/10/2021)
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na