Tạp chí Văn nghệ Hải Dương
Tác giả, tác phẩm: "Nhà thơ Hà Cừ lặng thầm cùng con chữ" của tác giả Nguyên Dã
30/06/2022 12:00:00

Vẻ chân tình, gần gũi, đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp nhà thơ, nhà báo, họa sĩ Hà Cừ, nguyên Tổng Biên tập Báo Hải Dương. Mặc dù mái đầu đã điểm bạc song ở ông vẫn toát nên vẻ minh tường, nhanh nhẹn. Theo ông chia sẻ, từ khi nghỉ công tác có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình, bạn bè và đam mê nghệ thuật.

 
 

Nhà thơ, nhà báo, họa sĩ Hà Cừ sinh ngày 16/4/1949, tại xã Nguyên Giáp (Tứ Kỳ). Theo tiếng gọi của Tổ quốc chàng thanh niên Hà Cừ nhập ngũ khi vừa tròn 17. Xuất ngũ ông trở về quê làm thầy giáo làng. Rồi duyên nợ với nghệ thuật ông vào học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Năm 1976, ông tốt nghiệp về làm họa sĩ Báo Hải Hưng. Kể từ đó cuộc đời, tâm huyết của ông dành trọn cho sự lớn mạnh và phát triển của Báo Hải Hưng và Báo Hải Dương sau khi chia tách tỉnh.

Ngay từ khi là họa sĩ, rồi thư ký tòa soạn, không chỉ thiết kế, vẽ tranh, trình bày, minh họa, ông còn tham gia viết tin, bài, ca dao, chụp ảnh, sửa mo-rát, xếp chữ… Năm 1993, ông được Tỉnh ủy đề bạt làm Phó Tổng Biên tập Báo Hải Hưng.

Đặc biệt từ tháng 3/1998, khi được Tỉnh ủy đề bạt giữ chức Tổng Biên tập Báo Hải Dương, ông đã vạch ra những bước phát triển chiến lược của tờ báo. Ông xây dựng đề án quy hoạch phát triển tờ báo giai đoạn 2000-2005 và định hướng phát triển từ 2005-2010. Trong đó có các mục tiêu lớn: từng bước tăng kỳ báo, ra nhật báo và báo điện tử… Đến nay những mục tiêu đó đã được ông cùng các thế hệ làm Báo Hải Dương kế tiếp hoàn thành.

10 năm làm Tổng Biên tập, 3 nhiệm kỳ liên tục là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nhà báo, nhà thơ, họa sĩ Hà Cừ đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển chung của báo Hải Dương, được bạn bè đồng nghiệp, đánh giá cao.

Bên cạnh một nhà quản lý, người ta gặp một Hà Cừ của hội họa. Về Mỹ thuật, ông sáng tác khá nhiều tranh, chủ yếu là mảng đề tài phong cảnh, tĩnh vật. Nhưng lĩnh vực làm lên tên tuổi của nhà báo, nhà thơ, họa sĩ Hà Cừ là văn chương.

Nhà thơ Hà Cừ bén duyên với văn chương, cụ thể làm thơ từ năm 13 tuổi. Thơ ông chủ yếu viết về đề tài phong cảnh, thế sự, đặc biệt là các bài thơ về làng quê: Chợ quê, Ngõ quê, Tiếng làng ơi... Những câu thơ: “Chợ quê con tép cũng gầy/Con cua con cá dính đầy bùn tươi…” của ông gợi lên trong lòng người đọc nỗi niềm quê da diết. Với chất quê dân dã, bình dị, nhà thơ Hà Cừ cứ lặng thầm lao động, chắt chiu từng con chữ để cho ra đời các tác phẩm văn học sâu lắng, thấm đẫm triết lý cuộc đời, ngẫm ngợi nhân tình thế thái. Ghi nhận sự lao động văn học nghệ thuật nhiệt huyết, nghiêm túc, năm 1985, ông được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương; năm 2006, được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Lặng thầm lao động cùng con chữ, đến nay ông đã có 7 tập thơ in riêng: Gió chân mây (NXB Thanh Niên, 1998); Dòng sông năm tháng (NXB Hội Nhà Văn, 2005); Thăm thẳm cõi người (NXB Hội Nhà Văn, 2008); Dấu chân trong cỏ (NXB Hội Nhà Văn, 2010); Những bước chân đi qua chiều (NXB Hội Nhà Văn, 2014); Buông, Hai và Bốn và những bài thơ khác (Hai tập cùng do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2018). Ngoài ra nhà thơ Hà Cừ còn có 5 tập in chung và có nhiều bài thơ in trong một số tuyển tập quốc gia; nhiều bài thơ được phổ nhạc và dàn dựng.

Còn nhiều điều để viết về chặng đường sáng tác văn học nghệ thuật của nhà thơ Hà Cừ nhưng ông vốn là người khiêm nhường, ngại bộc bạch, ngại nói về mình. Chỉ biết, sau chặng đường cống hiến, giờ về nghỉ hưu, thời gian rỗi, ông dành cho gia đình, đọc sách báo và chuyên tâm sáng tác văn học nghệ thuật. Căn nhà của ông ở phố Bùi Thị Xuân (TP Hải Dương), không mấy khi vắng bóng bạn bè văn chương. Âu đó cũng là tình cảm chân thành quý báu mà các thế hệ văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh dành cho ông. 
 
Nguyên Dã 
 
 
Các tin mới hơn
Văn nghệ dân gian: "Đặng Tiến Cẩm (1676 - 1749) Dũng tướng thời Lê - Trịnh"(15/09/2023)
Sân khấu: Kịch bản "Không thể nào quên" của tác giả Trần Phương Hạnh(15/09/2023)
Tác giả, tác phẩm: "Tác giả Văn Duy cây bút đa tài và hóm hỉnh" của tác giả Kim Xuyến(14/09/2023)
Nghiên cứu, Lý luận, phê bình: Diện mạo mới từ truyện ngắn của các cây bút nữ xứ Đông đương đại(14/09/2023)
Mối tình đầu và cây cột mốc(14/09/2023)
Các tin cũ hơn
Truyện ngắn "Chuyến xe cuối ngày" của tác giả Đào An Duyên(24/06/2022)
Truyện ngắn "Thiên sứ về trời" của tác giả Việt Nga(24/06/2022)
(24/06/2022)
Mùa cũ(24/06/2022)
Chiều (24/06/2022)
na
na
na
na
Chuyên mục nổi bật
na
na
na
na